Wednesday, December 9, 2015

2 mối nguy hại của ốc với phụ nữ mang thai

Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ. Đặc biệt thành phần dinh dưỡng của ốc khá cao, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ. Tuy nhiên, việc ăn ốc đối với mẹ bầu có những nguy hại sau:

Xem thêm: Món ốc nóng hổi cho ngày đông lạnh

1. Lạnh bụng

Theo Đông y, ốc là món hàn do đó có thể gây ra cảm giác lạnh bụng hoặc thậm chí là bị tiêu chảy nếu mẹ bầu có dạ dày không tốt. Vì thế khi ăn ốc đừng quên các gia vị nóng ấm như gừng, sả, ớt… Ngoài ra các mẹ bầu cũng nên bỏ hết phần ruột, chỉ lấy phần thịt rửa thật sạch với giấm và muối trước khi chế biến. Ốc cũng cấm chỉ định với những người bị rối loạn tiêu hóa.



oc-3-3980-1382938945. 


Mẹ bầu có dạ dày yếu nếu ăn nhiều ốc có thể bị tiêu chảy

2. Ngộ độc thực phẩm

Sông ngòi ở ta hiện đang ô nhiễm nặng nên trong ốc có thể chứa nhiều độc chất, kim loại nặng. Bên cạnh đó do đặc điểm môi trường sống ô nhiễm nên các loại ốc rất có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cũng như có nhiều mầm bệnh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy nếu ăn loại ốc chế biến không kỹ, thai phụ có thể nhiễm sán từ ốc (sán từ ốc có thể vào cơ thể người, cư trú ở phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan…) ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì nguyên nhân này mà thai phụ có vết loét lâu không lành thì không nên ăn ốc.


Xem thêm: Món ốc nóng hổi cho ngày đông lạnh

Những lưu ý khi chế biến món ốc



oc-va-ba-bau. 


Nên nấu thật chín ốc trước khi ăn.

- Nên mua ốc ngoài chợ về nhà tự chế biến vì nếu dùng thức ăn ở tiệm, ốc có thể chỉ được rửa vội, sơ sài trước khi chế biến nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Cần rửa sạch và ngâm ốc bằng nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 1 – 2 giờ trước khi chế biến để ốc nhả hết bùn ra.

- Nếu không có thời gian, hãy pha nước chanh, giấm chua hoặc ớt thật cay rồi cho ốc vào ngâm để chúng nhanh chóng nhả chất bẩn ra hết.

- Không nên ăn dạng tái chanh, bóp giấm… mà phải chế biến cho thật chín.

- Khi làm món ốc luộc, có thể cho vào một nồi ít lá chanh, sả để khử mùi tanh.






Thái Minh